Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Cảng hàng không Nà Sản – Sân bay Nà Sản (SQH)

Cảng hàng không Nà Sản – Sân bay Nà Sản (SQH)

Blog thumbnail

Cảng hàng không Nà Sản (huyện Mai Sơn, Sơn La) đóng vai trò quan trọng về mặt kinh tế và quốc phòng an ninh ở vùng núi Tây Bắc của Tổ quốc.

Sân bay Nà Sản

Sân bay Nà Sản (IATA: SQH, ICAO: VVNS) là một sân bay ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, vùng Tây Bắc Việt Nam. Sân bay nằm trên Quốc lộ 6, cách thành phố Sơn La khoảng 20 km về phía Nam. Năm 2004, sân bay được “tạm đóng cửa để nâng cấp” nhưng đến nay vẫn chưa mở cửa hoạt động. Hiện tại, Sân bay Điện Biên Phủ vẫn tạm thời đảm nhận chức năng cảng hàng không thay cho sân bay Nà Sản.

Dự án Cảng hàng không Nà Sản

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản sẽ thực hiện đầu tư đường băng dài 2.600m, rộng 45m để đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 và các máy bay quân sự Su 27, Su 30 MK.

Xây dựng 1 đường lăn nối đường băng với sân đỗ dân dụng phục vụ các loại máy bay trên, 1 đường lăn nối sân đỗ quân sự phục vụ máy bay trực thăng. Đường cất hạ cánh (CHC) mới tại vị trí trục tim đường CHC hiện tại, kích thước 2.600 x 45 m, kết cấu bê tông xi măng, đảm bảo đón được máy bay A320/321 hoặc tương đương; hệ thống đường lăn, sân đỗ; tín hiệu dẫn đường, khí tượng đồng bộ.

Với khu hàng không dân dụng sẽ xây dựng nhà ga hành khách tổng diện tích nhà ga 8.365m2, đáp ứng công suất 1 triệu hành khách/năm…Tổng diện tích đất của Cảng hàng không Nà Sản là 249,50 ha.

Đối với khu hàng không dân dụng, ACV đề xuất xây dựng nhà ga dạng tuyến tính có diện tích 8.365 m2, đáp ứng công suất 1 triệu hành khách/năm đủ bố trí các khu vực chức năng theo tiêu chuẩn và các khu vực kinh doanh dịch vụ, phục vụ hành khách; nhà điều hành cảng 3 tầng, tổng diện tích 2.817 m2. Sân bay mới cũng sẽ được đầu tư mới hệ thống giao thông kết nối từ Quốc lộ 6 vào cảng hàng không; sân đỗ ô tô; giao thông nội bộ; thoát nước mặt, thoát nước thải và tường rào an ninh khu hàng không dân dụng, cổng ra vào; hệ thống điện.

Liên quan đến công trình quản lý, điều hành bay, ACV đề xuất xây dựng mới đài ATC hiện đại kết hợp với Trung tâm điều hành chỉ huy với điểm nhấn là Đài Kiểm soát không lưu 11 tầng…

Cảng hàng không Nà Sản được xây dựng từ những năm 1950. Từ năm 1978 – 2004, cảng hàng không Nà Sản được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục công trình nhằm đảm bảo cho việc khai thác an toàn, hiệu quả các chuyến bay. Từ năm 2004 đến nay, sân bay Nà Sản dừng khai thác do cơ sở hạ tầng đã hư hỏng không đáp ứng an toàn khai thác.

Theo Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cảng hàng không Nà Sản được đưa vào khai thác giai đoạn đến năm 2030 với công suất 1 triệu hành khách/năm.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *