Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ – Sân bay Cần Thơ (VCA)

Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ – Sân bay Cần Thơ (VCA)

Blog thumbnail

Cảng hàng không Quốc tếCần Thơ có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng cho Cần Thơ và khu vực, thúc đẩy Thành phố Cần Thơ vươn lên đô thị loại 1 cấp quốc gia trong tương lai và thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Thành phố Cần Thơ là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, dịch vụ của vùng ĐBSCL, do đó Cần Thơ có vị trí đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế vùng này. Sự phát triển về kinh tế, xã hội của Cần Thơ có một vai trò quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Sân bay Cần Thơ (tên gọi trước đây là sân bay Trà Nóc) được xây dựng vào những năm 1960 có đường hạ cất cánh 1800m x 30m. Trước ngày 30/4/1975, sân bay Cần Thơ là căn cứ không quân của chế độ cũ tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, sân bay Cần Thơ do Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý.

Dự án cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ được khởi công ngày 4/9/2005 và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 nâng cấp, cải tạo đường cất hạ cánh và xây dựng nhà ga hành khách trong nước với thiết kế 500.000 khách/năm. Được khánh thành vào ngày 04/01/2009 với đường cất hạ cánh dài 2.400m, rộng 45m bảo đảm tiếp nhận được các loại máy bay như A320, A321 và tương đương, nối Cần Thơ với Hà Nội cùng các địa phương khác.

Giai đoạn 2 của Càng hàng không Quốc tế Cần Thơ được khánh thành vào ngày 01/01/2011, xây dựng nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn 20.750m2, phục vụ 3 triệu khách/năm và kéo dài 600m đường hạ cất cánh (đạt tổng chiều dài 3000m), lắp đặt hệ thống đèn đêm, hệ thống hạ cánh chính xác ILS để tiếp nhận các loại máy bay thân rộng như B777-300ER, B747-400 và tương đương, nối Cần Thơ với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thông tin Sân bay Cần Thơ

Hệ thống đường cất, hạ cánh:

ĐƯỜNG CẤT HẠ CÁNH06 – 24
TRẠNG THÁIHoạt động dân sự và quân sự
DẢI BẢO HIỂM3000 x 45m đất nện hai bên sườn
LỚP PHỦ BỀ MẶTBê tông nhựa Polymer
GÓC PHƯƠNG VỊ THỰC060° – 240°
DÀI (M)3000
RỘNG (M)45
SỨC CHỊU TẢIPCN 76/F/C/X/T

Hệ thống đường lăn – sân đỗ

Sân đỗ: diện tích 27.491m2 , PCN = 93/R/C/X/T.

Đường lăn: Đường lăn NS: 23 x 239m. Mặt phủ bê tông nhựa Polymer. PCN=76F/C/X/T.

HỆ THỐNG KHÍ TƯỢNG HÀNG KHÔNG

 • Hệ thống quan trắc tự động SUTRON, VAISALA.
 • Bản tin khí tượng: METAR, TREND.

NHÀ GA HÀNH KHÁCH

Nhà ga bao gồm 02 cao trình: Một cao trình đến và một cao tŕnh đi. Cao trình khách đi ở tầng 1 và cao trình khách đến ở tầng trệt. Tổng diện tích sàn nhà ga là 20.750m2. Vị trí bãi đậu xe ô tô nằm ngay phía trước nhà ga. Các công trình phụ trợ (trạm xử lý nước, trạm điện, nhà xe ngoại trường…) bố trí tại các khu vực phù hợp xung quanh nhà ga.

Mặt bằng nhà ga được bố trí thành 02 khu vực ở hai phía nhà ga cho khách Quốc tế và Quốc nội, khoảng giữa là không gian trồng cây xanh thông tầng. Phía trước là không gian sảnh dành cho khách đưa tiễn. Mặt tiền nhà ga có hệ giàn kính dạng Spider đẹp và hiện đại. Phía trước nhà ga bố trí hồ nước cảnh, có thể sử dụng nguồn nước này cho công tác chữa cháy khi cần thiết.

Kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ xuất phát từ ý tưởng chiếc xuồng ba lá của vùng đồng bằng sông Cửu Long và có thể mở rộng cho các giai đoạn khai thác kế tiếp khi nhà ga vượt công suất dự báo.

Nhà ga có 24 quầy thủ tục hàng không, trong đó: Từ quầy 1 đến quầy 12 thuộc khu vực thủ tục hành khách đi quốc tế, từ quầy 13 đến quầy 24 thuộc khu vực thủ tục hành khách đi quốc nội. Tại mỗi quầy đề có bố trí đủ thiết bị làm thủ tục hàng không.

Giờ hoạt động: 12/24h và theo yêu cầu.

Dịch vụ hàng không tại Sân bay Cần Thơ

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cung cấp các dịch vụ hàng không sau đây:

Dịch vụ phục vụ hành khách và hành lý

 • Dịch vụ hướng dẫn tại quầy, chào đón khách đi, đến.
 • Dịch vụ làm thủ tục hành khách, hành lý.
 • Dịch vụ Phục vụ khách nối chuyến
 • Dịch vụ Phục vụ khách đặc biệt: khách cần trợ giúp, VIP, CIP ..
 • Dịch vụ đón, tiễn khách theo yêu cầu.
 • Dịch vụ trả hành lý và tìm kiếm hành lý thất lạc Lost & Found.

Dịch vụ Sân đỗ

 • Thiết bị đặc chủng phục vụ kỹ thuật cho máy bay: xe điện, xe vệ sinh..
 • Thiết bị phục vụ nâng, chất dỡ hành lý, hàng hoá..
 • Thiết bị phục vụ hành khách trên sân đỗ: thang ống, xe thang…
 • Xe phục vụ tổ bay, xe trung chuyển hành khách, hành lý
 • Dịch vụ kéo đẩy máy bay.

Dịch vụ Kiểm soát trọng tải và hướng dẫn chất xếp

 • Thực hiện cân bằng trọng tài cho tất các các chuyến bay thương mại khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.
 • Phục vụ hướng dẫn chất xếp cho máy bay thương mại.
 • Phục vụ kiểm soát thùng mâm.
 • Cập nhật và kiểm soát dữ liệu, thông số kỹ thuật tàu bay phục vụ công tác cân bằng tải.

Dịch vụ Phục vụ hàng hóa

 • Phục vụ hàng hoá, bưu kiện đi, đến và nối chuyến
 • Dịch bốc xếp hàng hoá
 • Dịch vụ lưu kho.
 • Dịch vụ nâng, xúc hàng hoá.

Dịch vụ Vệ sinh máy bay

 • Làm sạch khoang máy bay , buồng lái.
 • Dọn rác.

Dịch vụ khác

Được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2009 đến nay, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đang trên đà phát triển vững mạnh, đóng vai trò là cửa ngõ mới trong giao thương kinh tế, văn hóa xã hội…,là cầu nối giữa các tỉnh ĐBSCL với các vùng miền trên tổ quốc và thế giới. Trong những năm qua, bên cạnh các dịch vụ hàng không như đảm bảo hoạt động bay, phục vụ mặt đất, phục vụ hành khách, đảm bảo an ninh hàng không… được xem như những hoạt động chính của Cảng thì các dịch vụ phi hàng không tại đây được xem là dịch vụ phụ trợ hữu ích phục vụ cho nhu cầu của hành khách nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn chất lượng dịch vụ tại Cảng. Vì vậy, Cảng đã lựa chọn những sản phẩm, hàng hóa đặc trưng của các tỉnh ĐBSCL thành một chuỗi cung ứng thiết yếu tại nhà ga để làm thỏa mãn hơn nhu cầu của những vị khách luôn mong muốn tìm được các sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng mà giá cả hợp lý, phải chăng để sử dụng hoặc làm quà biếu cho người thân, và chúng tôi tin rằng các sản phẩm, dịch vụ đang có tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ là một lựa chọn hợp lý mà Quý khách hàng không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm bên ngoài.

Cung cấp đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long

Nếu được một lần đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ quý khách như được hòa mình vào cùng sông nước miền Tây khi được thấy hình ảnh những cái rọ, cái nôm, những chiếc xuồng ba lá với đầy ắp loại trái cây xanh mướt như : Xoài cát Hòa lộc, bưởi da xanh, măng cụt, vú sữa….. Tại đây, nếu quý khách có nhu cầu mua quà biếu người thân, họ hàng của mình sau chuyến đi du lich hay công tác dài ngày thì hãy thỏa thích lựa chọn cho mình những trái xoài Hòa Lộc thơm vàng chín mọng, những quả bưởi xanh mướt căng tròn; hay đậm đà hơn là vị ngọt của cái bánh Pía Sóc Trăng, vị béo của viên kẹo dừa Bến Tre, và không kém phần độc đáo còn có cả những con tôm khô, cá khô đậm đà hương vị biển của vùng đất mũi Cà Mau mà không cần lo ngại về chất lượng cũng như giá cả.

Tại các quầy bán hàng, ngoài đặc sản trái cây, bánh kẹo của các tỉnh ĐBSCL, quý khách cũng có thể tìm thấy các món trang sức phù hợp được chế tác từ ngọc trai, những chiếc ví được làm từ da cá sấu, hay những hộp yến sào thiên nhiên cao cấp để biếu tặng người thân…

Dịch vụ ăn uống:

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục hàng không và trong lúc chờ lên máy bay, quý khách có thể cùng người thân, bạn bè vừa trò chuyện vừa thưởng thức những ly nước ép trái cây tươi ngon, dồi dào Vitamin tốt cho sức khỏe; bên cạnh đó quý khách cũng có thể thưởng thức các món ăn như: Mì bò, mì gà, phở bò, phở gà, hủ tiếu hoặc bánh mì bò kho, cơm sườn trứng chiên đậm đà hương vị, sẽ giúp quý khách an tâm hơn trước khi bắt đầu cho cuộc hành trình.

Dịch vụ phòng chờ hạng thương gia

Bên cạnh dịch vụ ăn uống giải khát và cung cấp các loại bánh kẹo, đặc sản cho hành khách, dịch vụ phòng chờ hạng Thương gia tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cũng không còn xa lạ với những hành khách thường xuyên qua lại. Đến với Phòng chờ được đầu tư qui mô, sang trọng, đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: Mạng Internet wireless, máy tính, máy in, photocopy, Tivi, thức ăn nhanh, nước uống, trái cây…; quý khách sẽ được đón tiếp và phục vụ chu đáo bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp trong suốt quá trình chờ bay.

Dịch vụ cho thuê mặt bằng – quảng cáo

Một dịch vụ phi hàng không khác cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của hành khách là dịch vụ quảng cáo tại nhà ga. Quý khách hàng, quý doanh nghiệp thường xuyên qua lại Cảng có nhu cầu xây dựng và quảng bá thương hiệu, hình ảnh của mình đến khắp mọi miền đất nước, hãy cùng đồng hành với chúng tôi vì một mục tiêu chung: “Cho bạn, cho tôi và cho cả khách hàng của chúng ta”. Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ chuyên cung cấp các dịch vụ về quảng cáo trong và ngoài trời, với các vị trí đẹp, hình thức đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý… giúp quý khách dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu, sở thích.

Dịch vụ đóng gói, giữ hành lý

Ngoài ra, không thể không kể đến dịch vụ giữ và đóng gói hành lý, hàng hóa. Quý khách trong khi chờ hoặc nối chuyến bay sẽ không phải bận tâm vì hành lý quá nhiều hay cồng kềnh. Khi sử dụng dịch vụ giữ hành lý Quý khách sẽ có thời gian đi tham quan xung quanh, uống café,… mà không phải sợ hư hỏng, mất mát hay thất lạc hành lý của mình. Hoặc trong nhiều trường hợp, do chưa được đóng gói phù hợp với yêu cầu của các Hãng vận chuyển sẽ tiềm ẩn rủi ro như rách, vỡ và thất thoát hành lý. Dịch vụ đóng gói hàng hóa, hành lý bằng máy chuyên dùng của Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ sẽ giúp quý khách khắc phục vấn đề đó. Hiện nay, dịch vụ giữ và đóng gói hàng hóa, hành lý của chúng tôi đã được tổ chức, phục vụ tại khu vực làm thủ tục trước chuyến bay ở sảnh đi nhà ga quốc nội Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ và thu hút được nhiều hành khách sử dụng dịch vụ.

Cho thuê xe tải, xe du lịch 04 – 30 chỗ ngồi

Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê xe du lịch, xe tải vận chuyển hành khách và hàng hóa đi và đến Cảng, với giá cả hợp lý, phục vụ nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Dịch vụ hỗ trợ hành khách, tư vấn thông tin du lịch

Đến với Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ, quý khách sẽ được đón tiếp và hướng dẫn để hoàn tất thủ tục hàng không một cách nhanh chóng và tiện lợi cho người, hành lý và hàng hóa; Nhân viên sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc, yêu cầu của khách trong suốt quá trình chờ bay.

Với phương châm phục vụ “ Văn minh – Chất lượng –An Toàn” cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, với tác phong chuyên nghiệp quý khách sẽ cảm thấy thoải mái, tiện lợi và an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi trước hành trình mỗi chuyến bay.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *