Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Chiêu đãi viên hàng không – Họ là ai?

Chiêu đãi viên hàng không – Họ là ai?

Blog thumbnail

“Mond Ortiz, Chủ tịch và đồng sáng lập của Flyhigh Manila từng khẳng định: “Việc trở thành một chiêu đãi viên hàng không không dành cho kẻ yếu đuối, nó dành cho những tâm hồn dũng cảm, được sinh ra để trở thành anh hùng, và luôn sẵn sàng hi sinh mạng sống của chính mình vì người khác”.

Khẳng định của Mond Ortiz đã được chứng thực bởi Maxim Moiseev – người chiêu đãi viên anh hùng của hãng Aeroflot ngày 5/5 vừa qua. Anh đã hi sinh để bảo vệ tính mạng cho những hành khách mắc kẹt trên chiếc máy bay Sukhoi Superjet 100.

Vậy chiêu đãi viên hàng không họ là ai?

Đây có vẻ là một câu hỏi đơn giản với nhiều người, rằng chiêu đãi viên hàng không là một người phục vụ hành khách thức ăn và đồ uống trên máy bay cũng như hỗ trợ hành khách các yêu cầu khác trong quá trình bay.

Không sai, và đây cũng là suy nghĩ của tôi khi chưa tiếp xúc với công việc này. Nhưng không, một chiêu đãi viên không chỉ là một “bồi bàn” trên không mà còn hơn cả thế, đó là góp phần đảm bảo an toàn cho chuyến bay, sức khoẻ và tính mạng của hành khách – điều mà chúng tôi – những chiêu đãi viên Bamboo Airways coi như là một Sứ Mệnh.

Để trở thành chiêu đãi viên hàng không thực thụ, chúng tôi phải trải qua những lớp học vất vả kéo dài cả tháng trời như an toàn bay cơ bản, chữa cháy, sơ cứu, an ninh hàng không, hàng hoá nguy hiểm và đặc biệt là kỹ năng thoát hiểm khẩn cấp.

Trong trường hợp thoát hiểm khẩn cấp, để có thể đảm bảo tính mạng cho hành khách, mọi hành động của tiếp viên được tính bằng giây. Chúng tôi đã được huấn luyện ngày đêm chỉ để rút ngắn từng giây đó. Mỗi khi cánh cửa máy bay đóng lại, chúng tôi – những người đầu tiên lên máy bay cũng sẽ là những người cuối cùng rời khỏi máy bay.

Thế nên hành khách thân yêu ơi, đừng coi nhẹ những lời nhắc nhở như: Quý khách hãy cài dây an toàn, dựng thẳng lưng ghế, đóng bàn ăn, mở tấm che cửa sổ và tắt thiết bị điện tử… Khi có sự cố hãy bình tĩnh, làm theo mọi chỉ dẫn của tiếp viên, bỏ lại tất cả vật ngoài thân để chúng ta cùng nhau thoát hiểm an toàn.”

Xúc cảm trong một ngày trăn trở về sự hi sinh của người hùng Maxim Moiseev!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *