Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

COVID-19: Máy bay ‘sụp đổ’ khiến xăng… hết chỗ chứa

COVID-19: Máy bay ‘sụp đổ’ khiến xăng… hết chỗ chứa

Blog thumbnail

Giới quan sát dự đoán chẳng bao lâu nữa thế giới sẽ không còn chỗ chứa nhiên liệu máy bay giữa bối cảnh dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm theo.

Theo Hãng tư vấn JBC Energy GmbH (Áo), các kho chứa xăng dành cho máy bay trên mặt đất chỉ còn trống khoảng 20%, tức tầm 50 triệu thùng, trong bối cảnh nhiều chuyến bay bị hủy khiến nhu cầu đối với mặt hàng này giảm xuống rõ rệt.

Không giống xăng xe thông thường, xăng máy bay không bay hơi nhanh. Đây là thuộc tính quan trọng để sử dụng ở các cao độ lớn.

Hoạt động hàng không sụp đổ do đại dịch COVID-19 kéo dài có thể khiến nhu cầu tiếp tục giảm sâu và nguồn cung dư thừa sẽ không còn chỗ chứa.

Bức tranh càng ảm đạm hơn trong vài tuần hoặc có thể là vài tháng tới, nếu các quốc gia lọc dầu không mạnh tay cắt giảm sản lượng.

Theo Bloomberg, hoạt động hàng không đình trệ khiến nhu cầu xăng máy bay giảm 7 triệu thùng mỗi ngày. Một số chuyên gia trong ngành dự đoán nhu cầu có thể giảm thêm 50% của con số đó, tức tầm 3,5 triệu thùng/ngày.

Hãng hàng không Emirates của Dubai ngày 22-3 thông báo sẽ cắt giảm phần lớn các chuyến bay của mình từ ngày 25-3. Emirates là hãng bay có số chuyến bay quốc tế nhiều nhất thế giới.

Nếu những dự đoán trên chính xác và các hãng lọc dầu không kịp điều chỉnh đầu ra, các thùng chứa nhiên liệu máy bay trên đất liền sẽ đầy chỉ trong vài tuần.

Các nhà phân tích cho rằng việc giảm đầu ra vào lúc này có thể đè thêm áp lực lên thị trường dầu thô. Nhu cầu kém đối với toàn ngành dầu mỏ đã khiến nhiều kho chứa kín chỗ.

Bên cạnh hàng không, việc các thành phố đóng cửa và lệnh cách ly khắp nơi cũng dẫn đến hoạt động đi lại giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, Saudi Arabia lại đang “nhấn chìm” thị trường khi mạnh tay gia tăng sản lượng, sau khi Nga từ chối đề xuất cắt giảm dầu thô cùng Tổ chức các quốc gia dầu mỏ (OPEC).

“Các chuyến bay bị đình chỉ để ngăn virus corona lây lan đã ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực nhiên liệu máy bay. Hệ quả là các nhà máy lọc dầu có thể sẽ giảm dầu thô đầu vào nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn”, theo chuyên gia phân tích Rui Hou của Wood Mackenzie.

NGUYÊN HẠNH
Báo Tuổi Trẻ

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *