Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines được thành lập như thế nào?

Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines được thành lập như thế nào?

Blog thumbnail

Ngày 26/1/1956, 5 chiếc máy bay vận tải dân dụng đầu tiên của Việt Nam, bao gồm 2 chiếc Li-2, 3 chiếc Aero-45, trên thân và hai cánh của số máy bay này được sơn cờ đỏ sao vàng và mang các số hiệu VN198, VN199, VN200, VN201, VN202, đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm trước sự hân hoan chào đón của quân và dân thủ đô.

Ngày 2/9/1956, đội hình 5 chiếc máy bay này đã lần đầu bay biểu diễn chào mừng Quốc khánh trên quảng trường Ba Đình lịch sử.

Để chuẩn bị cho việc thành lập Trung đoàn 919, từ năm 1956, quân đội đã cử các lớp học viên sang học tập tại Liên Xô và Trung Quốc, bao gồm các tổ bay vận tải IL-14, Li-2, AN-2 và trực thăng Mi-4. Bên cạnh đoàn cán bộ học lái máy bay, còn có các đoàn học về dẫn đường, thông tin liên lạc, thợ máy.

Đúng ngày Quốc tế Lao động 1/5/1959, tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, Trung đoàn Không quân vận tải 919 – đơn vị bay vận tải quân sự – hàng không dân dụng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – được thành lập.

Trên sân bay, hàng quân xếp hàng đều thẳng tắp trước 5 chiếc máy bay các kiểu loại: IL-14, Li-2 và AN-2. Thiếu tướng Trần Văn Quang, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Đại diện Bộ Quốc phòng, cùng đại diện Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội, đại diện các cơ quan, đơn vị đã đến dự sự kiện trọng đại này. Sau diễn văn khai mạc của Cục trưởng Cục Không quân – Hàng không dân dụng Đặng Tính, đại diện Bộ Quốc phòng đã đọc huấn thị giao nhiệm vụ cho đơn vị. Phi công Nguyễn Ái Đồng cùng đồng chí Đặng Hanh Khoa – đại diện khối mặt đất, đã thay mặt đơn vị đọc quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng giao.

Ngay sau phần nghi lễ, các phi công và nhân viên công tác trên không Việt Nam đã bay biểu diễn chào mừng trên bầu trời Hà Nội. Một số đại biểu dự lễ đã được mời cùng bay trên bầu trời Thủ đô, tận mắt chứng kiến các phi công của ta điều khiển những chiếc máy bay vút lên làm chủ bầu trời.

Từ đó, ngày 1/5 đã trở thành ngày truyền thống của Trung đoàn Không quân vận tải 919 – Đoàn Bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam hiện nay.

Trong ảnh là quang cảnh buổi lễ thành lập Trung đoàn Không quân vận tải 919 ngày 1/5/1959, ghi dấu ấn đầy tự hào khai sinh ra đơn vị anh hùng – Đoàn Bay 919. Đoàn Bay 919 của Vietnam Airlines ngày nay đã và đang trở thành cái nôi để các lớp phi công Việt Nam trưởng thành và được chắp cánh vững chắc trong sự nghiệp chinh phục bầu trời.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *