Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

IATA – International Air Transport Association: Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế

IATA – International Air Transport Association: Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế

Blog thumbnail

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (tiếng Anh: International Air Transport Association, viết tắt: IATA) có trụ sở tại Montreal, Quebec, Canada.

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (International Air Transport Association – IATA)

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ International Air Transport Association, viết tắt là IATA.

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế hay còn gọi là IATA, là một tổ chức tự nguyện phi chính trị của các hãng hàng không có danh sách đăng kí ở những nước thành viên của ICAO và một số thành viên khác. (Theo International Air Transport Association – IATA)

Tính đến ngày 01/10/1988, IATA đã có 168 hôi viên và ICAO có giá 159 quốc gia hội viên. Những hội viên chính thức của IATA là những hãng hàng không tham gia hoạt động quốc tế, còn những hãng khác của nước hội viên mà hoạt động giới hạn kinh doanh nội địa thì đóng vai trò cộng tác viên của IATA.

IATA – International Air Transport Association Logo

Một số nội dung hoạt động của IATA

Mục đích của IATA là thúc đẩy vận chuyển hàng không an toàn, thường xuyên và kinh tế vì lợi ích của nhân dân thế giới, khuyến khích thương mại bằng đường hàng không và nghiên cứu những vấn đề có liên quan đến vận chuyển hàng không, phối hợp hành động giữa các xí nghiệp hàng không tham gia trực tiếp hay gián tiếp trong dịch vụ vận tải hàng không quốc tế.

Ngoài hợp tác với ICAO và tổ chức khác, IATA còn nghiên cứu để thống nhất các qui định luật lệ quốc tế về hàng không, nghiên cứu tập quán hàng không.

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (International Air Transport Association – IATA) (Nguồn: The Edge Markets)

Hoạt động của IATA bao gồm tất cả các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực kĩ thuật, pháp lí, tài chính của vận tải hàng không nhưng quan trọng nhất là liên quan đến việc điều chỉnh cơ cấu giá cước và giá vé của các tổ chức hội viên.

IATA có hai trụ sở chính ở Motreal (Canada) để giải quyết các vấn đề ở Châu Mỹ và ở Genève (Thụy Sĩ) để giải quyết các vấn đề ở châu Âu, Trung Đông và Châu Phi và có một văn phòng khu vực ở Singapore để kiểm soát các hoạt động ở Châu Á và Thái Bình Dương.

Hiện nay, một số doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị điều kiện cho bộ phận hàng không của mình hội đủ trình độ gia nhập IATA và làm đại lí hàng không cho IATA.

Vai trò của IATA (Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế)

(Theo Giáo trình Luật Thương mại Quốc tế, NXB Lao động Xã hội)

Xem thêm: ICAO – Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *