Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Khi công dân bị bắt, giam, giữ, bị tù ở nước ngoài

Khi công dân bị bắt, giam, giữ, bị tù ở nước ngoài

Blog thumbnail

Nếu vi phạm pháp luật nước ngoài (trộm cắp, mua hàng tự động không trả tiền, ở quá thời hạn visa, làm việc chui, vi phạm luật lệ giao thông, lấy áo phao trên máy bay …) bạn đều có thể bị bắt, bị phạt tù, phạt tiền.

Bạn cần làm gì?

  • Bạn có thể yêu cầu được gặp viên chức lãnh sự của Việt Nam.
  • Cần chứng minh bản thân vô tội (nếu bị oan).

Cơ Quan Đại Diện có thể làm gì giúp bạn?

  • Đến thăm bạn để nghe bạn trình bày nguyện vọng.
  • Can thiệp nếu bạn bị oan sai.
  • Bảo hộ những quyền lợi chính đáng của bạn trong khi bị giam giữ, bị tù như : được đối xử nhân đạo, không bị tra tấn, đánh đập, nhục hình, ốm đau được chữa bệnh, xét xử phải có luật sư, phiên dịch tiếng mà bạn hiểu.
  • Cung cấp danh sách luật sư để bạn lựa chọn và tự ký hợp đồng thuê, trả tiền.
  • Thông báo cho gia đình, thân nhân trong nước biết về tình hình của bạn.
  • Cấp Thông hành cho bạn về nước khi mãn hạn tù.
  • Giúp chuyển tiền cho bạn để nộp tiền phạt, tiền thuê luật sư …từ người thân, bạn bè ở Việt Nam thông qua Qũy Bảo Hộ Công Dân.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ khẩn cấp, hãy khai theo đơn (download) hoặc cho người thân đang ở nước ngoài (download) để thông tin cho Cục Lãnh sự (theo địa chỉ email: cls.mfa@mofa.gov.vn) và các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài biết yêu cầu và có các biện pháp giúp đỡ

Việt Nam được can thiệp thế nào khi công dân bị bắt giữ?

Giống như các nước khác trên thế giới, Việt Nam cũng cần tuân thủ các quy tắc chung trong bảo hộ công dân và chỉ có thể can thiệp khi công dân bị bắt giữ với điều kiện nhất định.

Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Quỹ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, với nguồn kinh phí hàng năm được nhà nước phê duyệt.

Ngoài ra, nhà nước cũng đã ký kết và tham gia Công ước Viên 1961 về quan hệ ngoại giao, Công ước Viên 1963 về quan hệ lãnh sự nhằm đảm bảo sự phối hợp, hỗ trợ của các nước thành viên trong công tác bảo hộ công dân.

Trường hợp công dân bị bắt, giam, giữ, bị tù ở nước ngoài là hoàn cảnh cần bảo hộ khẩn cấp.

Tuy nhiên, theo Cục Lãnh sự, cơ quan đại diện không thể thực hiện những việc như: tiến hành điều tra tội phạm; can thiệp vào tiến trình tư pháp hoặc yêu cầu nhà chức trách sở tại thả công dân bị bắt; hành động thay thế luật sư.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *