Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Khinh khí cầu là gì ? Có thể hoạt động trong lĩnh vực bay khám phá du lịch ?

Khinh khí cầu là gì ? Có thể hoạt động trong lĩnh vực bay khám phá du lịch ?

Blog thumbnail

Khí cầu là một túi chứa không khí nóng hay các chất khí có khối lượng riêng nhỏ hơn không khí và nhờ lực đẩy Ác-si-mét (Archimedes) có thể bay lên cao.

Với mong muốn con người có thể bay như một chú chim trên bầu trời, ý tưởng về khinh khí cầu đã được các nhà khoa học nghiên cứu và sáng tạo. Khinh khí cầu bay được có thể hiểu nôm na là do một nguyên lý khoa học: Không khí nóng nhẹ hơn so với không khí lạnh, cho nên nó sẽ bay lên. Một khinh khí cầu bao gồm một túi lớn chứa không khí nóng; một chiếc giỏ đan bằng liễu gai dành cho khoang hành khách. Trong chiếc giỏ này có một bệ đốt sử dụng nhiên liệu propane. Nhờ những đột phá trong việc chế tạo lớp vỏ và sử dụng công nghệ buồng đốt propane, khinh khí cầu trở nên phổ biến và gần gũi với đông đảo công chúng.

Quy trình hoạt động của khinh khí cầu:

  • Phi hành đoàn tiến hành trải vỏ bóng ra sân. Tiếp đó, họ dùng một chiếc quạt có công suất lớn thổi không khí vào miệng khinh khí cầu.
  • Sau khi quả khinh khí cầu được thổi đầy không khí và phồng to, người ta sử dụng khí đốt propane để thổi vào bên trong. Quả bóng khổng lồ từ từ nâng mình lên khỏi mặt đất do không khí bên trong được đốt nóng có tỉ trọng nhẹ hơn so với bên ngoài, tạo ra lực nâng.
  • Một nhóm ba đến năm người trong đội phi công ghì giữ chắc chiếc giỏ đan áp sát mặt đất cho tới khi các hành khách trèo vào bên trong. Sau khi ổn định chỗ đứng, phi công bật lửa liên tục ở bệ đốt sử dụng nhiên liệu propane đặt dưới miệng túi và khinh khí cầu dần cất mình bay lên.

Khinh khí cầu do Joseph và Etienne Montgolfier – những người con của ông chủ xưởng giấy Montgolfier ở Annonay (Pháp) sáng chế, được sản xuất và vận hành chính thức vào năm 1783.

Xem thêm: Trải nghiệm chuyến bay bằng khinh khí cầu tại Việt Nam

Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác bay bổng, lướt theo gió từ trên bầu trời cao xanh, hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn cảnh vật từ trên xuống với một góc nhìn hoàn toàn khác, thì khinh khí cầu là một phương tiện bay trên không đáp ứng những điều đó.

Ứng dụng của khinh khí cầu hiện này đa số sử dụng cho dịch vụ du lịch, lữ hành cao cấp, các hoạt động tìm kiếm và cứu trợ hay nhưng hoạt động giám sát thì những chiếc khí cầu hoàn toàn có thể được dùng trong các hoạt động nghiên cứu dài hạn về biến đổi khí hậu. Ở khắp thế giới, du lịch bằng khinh khí cầu là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích và hài lòng 99%. Khách hàng ăn mừng tiệc sinh nhật, lễ cưới, những buổi liên hoan của các doanh nghiệp. Du lịch bằng khinh khí cầu cũng rất thịnh hành với các cặp tình nhân.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *