Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Mang chất lỏng lên máy bay cần lưu ý những gì?

Mang chất lỏng lên máy bay cần lưu ý những gì?

Blog thumbnail

Tham khảo các quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam được ban hành năm 2016 và 2019 thì quý hành khách khi mang chất lỏng lên máy bay cần lưu ý:

Đối với hành khách đi trong các chuyến bay nội địa

Hành khách được tự do mang theo các loại chất lỏng như mỹ phẩm, dầu gội đầu, nước uống,… không giới hạn số lượng, dung tích tối đa khi đi máy bay ngoại trừ chất lỏng bị cấm vận chuyển (sản phẩm là rượu có nồng độ cồn được quy định riêng tại bên dưới).

Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo trọng lượng, cân nặng tối đa cho phép đối với hành lý xách tay.

Quy định việc hàng khách mang theo các loại chai, lọ là rượu, thức uống có chứa nồng độ cồn lên máy bay:

  • Nồng độ cồn >70%: không được phép mang theo khi đi máy bay.
  • Rượu có độ cồn <24%: được phép mang và không bị giới hạn số lượng chai, lọ, bình.
  • Mức độ cồn nằm trong khoảng 24% – 70%: Được phép vận chuyển loại rượu này nhưng tối đa không quá 5 lít/người.

Đối với hành khách đi các chuyến bay Quốc tế

Đã được quy định cụ thể tại Thông tư Số: 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ Giao thông Vận tải Quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, chi tiết ở Điều 71. Mang chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) theo người và hành lý xách tay đối với chuyến bay quốc tế

Khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế, mỗi hành khách, thành viên tổ bay chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 mi-li-lít, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn.

Không áp dụng khoản 1 Điều này đối với chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em nếu đáp ứng các điều kiện sau:

a) Thuốc chữa bệnh có kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ tên trên thẻ lên tàu bay hành khách;

b) Sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng.
Chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

Trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh chất lỏng tại sân bay

Các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm có chứa chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt, hãng hàng không phải cung cấp túi nhựa an ninh để đựng chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (kèm theo phiếu mua hàng) khi bán cho hành khách tại các cửa hàng trong khu vực cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế. Phiếu mua hàng có ghi các nội dung: ngày bán hàng (ngày/tháng/năm); mã quốc tế nơi bán (quốc gia, cảng hàng không, hãng hàng không); số chuyến bay; tên hành khách (nếu có); số lượng và danh sách hàng trong túi.

Phụ lục XXV

TÚI ĐỰNG CHẤT LỎNG ĐƯỢC PHÉP MANG THEO NGƯỜI, HÀNH LÝ XÁCH TAY TRÊN CHUYẾN BAY QUỐC TẾ

(Ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải)

1. Túi đựng 1000 mi-li-lít chất lỏng hành khách mua ngoài khu vực cách ly

1.1. Túi nhựa trong suốt; kích cỡ túi đựng đủ chứa không quá 10 lọ 100 mi-li-lít (không quá 25 cen-ti-mét x 20 cen-ti-mét).

1.2. Miệng túi có thể mở ra đóng lại được để phục vụ cho việc kiểm tra an ninh hàng không tại điểm kiểm tra an ninh hàng không.

2. Túi nhựa an ninh (Security tamper-evident bag (STEB)) đựng chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu vực cách ly quốc tế, trên tàu bay

2.1. Vật liệu để sản xuất túi:

a) Trong suốt (sử dụng chất liệu nhựa pô-ly-me mềm chịu lực tốt hoặc vật liệu tương tự);

b) Kích cỡ tùy theo yêu cầu; độ dày tối thiểu 50 mi-crô-mét.

2.2. Miệng túi: có dải băng dính miệng túi có độ dính cao, rộng tối thiểu 30 mi-li-mét, có các họa tiết chìm; đường lót dải băng dính rộng tối thiểu 40 mi- li-mét; khi bóc dải băng dính sẽ rách hỏng và các hoạ tiết chìm sẽ hiện lên.

2.3. Cạnh và đáy túi: đường viền cạnh và đáy túi màu đỏ, có kích thước trên 15 mi-li-mét, in dòng chữ “Không được mở” hoặc tên cảng hàng không hoặc những thông tin, họa tiết dọc theo đường viền với khổ chữ tối thiểu 5 mi-li-mét.

2.4. Mặt trước túi:

a) Biểu tượng an ninh màu xanh lá cây ở giữa túi;

b) Dòng chữ in màu đỏ ở đáy túi: “Không được mở cho đến hết hành trình – Nếu túi bị hỏng niêm phong, hàng hóa trong túi có thể bị tịch thu”;

c) Phía trên miệng túi có 03 chữ VNM đối với túi của cửa hàng miễn thuế; mã quốc tế của hãng hàng không đối với túi bán hàng miễn thuế trên tàu bay;

d) Tên của nhà sản xuất túi hoặc mã của nhà sản xuất đã đăng ký với ICAO;

đ) Số xê-ri kiểm soát.

2.5. Phần túi nhỏ đựng hóa đơn, biên lai có kích cỡ phù hợp với cỡ hóa đơn, biên lai nằm bên trong túi, ở vị trí dễ thấy bên trái phía trên túi (có thể thay bằng một túi nhỏ để rời).

Quy định của Vietnam Airlines chất lỏng, bình xịt, chất đặc sánh (Gel)

Trên chuyến bay quốc tế

Hành khách mang theo chất lỏng, bình xịt, gel theo người và hành lý xách tay với điều kiện mỗi hành khách được mang tối đa không quá 01 lít với dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 mi-lilít, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn. Không áp dụng với các trường hợp dưới đây:

  • Chất lỏng là thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ và tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ và tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ và tên trên vé hành khách;
  • Chất lỏng là sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng;
  • Chất lỏng, bình xịt, gel mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

Trên chuyến bay nội địa

Hành khách không bị hạn chế dung tích về chất lỏng (trừ các chất lỏng có mùi như nước mắm).

Những vật phẩm không chứa phóng xạ dùng để chữa bệnh hoặc các vật phẩm trang điểm (gồm các loại bình xịt) như bình keo xịt tóc, nước hoa và các loại dược phẩm có cồn.., các loại bình xịt chứa khí nén không cháy, không độc hại, không nguy hiểm dùng trong thể thao hay gia đình được phép mang theo hành lý ký gửi với điều kiện khối lượng tịnh mỗi bình không chứa quá 0,5kg hoặc 0,5lit và tổng các loại vật phẩm này (gồm cả ký gửi và xách tay) không được mang quá 2kg hoặc 2 lít mỗi khách. Các van xả của bình xịt phải có nắp đậy hoặc được bảo vệ thích hợp nhằm tránh bị kích hoạt.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *