Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Mặt nạ dưỡng khí chỉ có tác dụng trong 15 phút

Mặt nạ dưỡng khí chỉ có tác dụng trong 15 phút

Blog thumbnail

Chắc chắn nhiều người không biết rằng, các mặt nạ dưỡng khí trên máy bay chỉ dùng được tối đa 15 phút.

Trong các chuyến bay, hành khách sẽ phải dùng mặt nạ dưỡng khí khi áp suất trong khoang giảm. Và 15 phút là khoảng thời gian cần thiết để máy bay hạ độ cao xuống nơi hành khách có thể hít thở bình thường mà không cần mặt nạ dưỡng khí.

Chất trong mặt nạ dưỡng khí không phải là oxy, mà giống như một dạng hóa chất

Những hóa chất này biến thành oxy, con người có thể sử dụng được, Huffington Post cho biết.

Khi áp suất giảm đột ngột, phi hành đoàn trên máy bay sẽ chủ động (hoặc hệ thống tự động) kích hoạt các mặt nạ dưỡng khí bung ra. Khi bạn kéo mặt nạ xuống, các hóa chất trong mặt nạ sẽ được giải phóng, thường là Natri Perchlorate và Oxit sắt. Chúng kết hợp với nhau, xảy ra phản ứng hóa học (phản ứng “đốt cháy”), sẽ tạo ra oxy. Điều đó còn làm không khí xung quanh bạn nóng hơn rất nhiều, theo

Arch Carson, chuyên gia về sức khỏe tại Đại học Texas (Mỹ), nói: “Khi kéo mặt nạ dưỡng khí ra, bạn sẽ thấy có mùi cháy, giống như khi bật một lò nướng bánh mới. Bạn có thể hít phải một số bụi hóa chất nhỏ, tuy nhiên điều đó còn tốt hơn nhiều so với việc thiếu dưỡng khí để thở”.

Oxy của mặt nạ dưỡng khí chỉ có thể duy trì trong 15 phút

Mặt nạ dưỡng khí trên máy bay chỉ cung cấp đủ dưỡng khí cho một người trong khoảng 12-20 phút. Tuy nhiên, tiến sĩ Gregory Pinnell cho biết, điều này là bình thường, bởi khoảng thời gian đó đủ để phi công đưa máy bay tới độ cao an toàn, nơi sẽ không cần sử dụng mặt nạ nữa.

Điều quan trọng nhất là phải đeo mặt nạ dưỡng khí thật nhanh

Khi sự cố xảy ra, áp suất không khí sụt, làm mặt nạ bung ra. Đó là lúc oxy khan hiếm và bạn phải hành động thật nhanh. “Nếu khi đó bạn không có mặt nạ dưỡng khí trong vòng 30 giây để hô hấp, bạn có thể gặp nguy hiểm”, tiến sĩ Greogry Pinnell cho biết.

“Khi các cabin trên máy bay mất oxy, các hành khách sẽ thấy đau đầu, quay cuồng và bất tỉnh”, theo chuyên gia du lịch hàng không George Hobica. Ông cho rằng, nếu muốn giúp đỡ những người khác, bạn phải giữ tỉnh táo cho bản thân trước. Bình tĩnh và tập trung là những gì bạn cần phải làm nếu có chẳng may rơi vào tình huống cần phải hạ cánh khẩn cấp.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *