Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Máy bay chở khách sao không có dù?

Máy bay chở khách sao không có dù?

Blog thumbnail

Nếu ai đã từng có dịp đi máy bay hàng không dân dụng, có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng: từ hành khách đến nhân viên tổ lái đều không được trang bị dù. Đó là vì sao?

Thật ra, để nhảy dù một cách an toàn phải trải qua khóa đào tạo rất nghiêm ngặt. Đối với những người chưa được huấn luyện thì việc nhảy dù là rất nguy hiểm. Nếu máy bay chở khách có những sự cố máy móc nhỏ khiến máy bay hơi rung lắc nhưng có một số hành khách hoảng sợ, đòi nhảy dù thì sẽ khiến các hành khách khác hoảng loạn theo, có thể sẽ gây ra thương vong không đáng có.

Một điều quan trọng cần lưu ý là tốc độ máy bay khi đang hoạt động trên không thường ở mức cao, rơi khoảng 800-900km/h. Nhảy ra khỏi máy bay vào lúc này bạn sẽ bị hút rất mạnh vào máy bay, trong trường hợp bạn có thể thắng được lực hút này thì cũng sẽ bị thương nặng thậm chí tử vong bởi sự va đập của gió.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ không thể lường hết được mọi trường hợp có thể xảy ra như về tốc độ bay, địa hình phía dưới như thế nào, hay phản ứng nhanh với những tình huống bất ngờ xảy ra, điều này thực sự rất nguy hiểm và có thể dẫn đến thương vong, tử vong với số lượng lớn.

Ngoài ra, áp suất khí quyển giống bên trong và bên ngoài máy bay có sự chênh lệch lớn, điều này dẫn đến cửa khoang của hành khách trên không trung không hề mở và tất nhiên… hành khách cũng không thể nhảy dù được. Và nếu có mở được cửa để các hành khách nhảy dù thì họ cũng sẽ bị hút khỏi máy bay ngay trước khi kịp phản ứng.

Ngoài ra, những chiếc máy bay vận tải thương mại luôn bay ở độ cao khoảng 10 nghìn mét, một bộ đồ nhảy dù đủ tiêu chuẩn ở độ cao này có giá khá đắt đỏ và mỗi hành khách trước khi lên máy bay sẽ phải trải qua khóa học nhảy dù với chi phí cũng không hề rẻ.

Việc cho phép hành khách nhảy dù khi máy bay gặp sự cố là vô cùng phức tạp, tốn kém, nhiều rủi ro trong khi xác suất an toàn của vận tải đường không cao hơn đường bộ ít nhất 10 lần.

(Theo ĐS & PL)

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *