Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Máy bay đi qua để lại vệt khói trắng trên bầu trời, vì sao?

Máy bay đi qua để lại vệt khói trắng trên bầu trời, vì sao?

Blog thumbnail

Nếu để ý đôi lúc bạn sẽ thấy đằng sau mỗi chiếc máy bay trên bầu trời sẽ kéo theo một vệt dài trắng xoá. Bạn có bao giờ thắc mắc vệt khói này đến từ đâu và tại sao nó lại xuất hiện? Liệu có phải máy bay cũng “xả khói” như xe máy, ô tô…?

Khi máy bay hoạt động, động cơ của máy bay sẽ thải ra một luồng khí nóng, trong khi càng lên cao thì nhiệt độ càng giảm. Chính sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm trong không khí khiến luồng khí nóng từ động cơ ngưng tụ lại trong bầu khí quyển và tạo ra những vệt trắng trên bầu trời. Hiện tượng này cũng tương tự như khi chúng ta thở ra khói trong những ngày trời đông lạnh giá vậy.

Có thể bạn chưa biết, vệt trắng do máy bay tạo thành còn có tác dụng “dự báo thời tiết” khá hữu hiệu nữa đấy! Nếu những vệt trắng dày, dài và lâu tan thì chứng tỏ bầu khí quyển đang vô cùng ẩm ướt, dễ có mưa giông hoặc bão. Ngược lại, nếu vệt trắng phía sau máy bay mỏng và nhanh tan thì độ ẩm không khí thấp, báo hiệu hôm nay sẽ là một ngày nắng đẹp.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy máy bay trên bầu trời “kéo theo” vệt trắng thật dài phía sau chưa? Cùng chia sẻ dưới phần bình luận cùng Vietnam Airlines nhé!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *