Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Máy bay lấy oxy từ đâu?!

Máy bay lấy oxy từ đâu?!

Blog thumbnail

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng “Khoang máy bay có đầy đủ oxy cho hành khách thở hay không? Nguồn oxy đó được lấy từ đâu?”

Trong thời kỳ đầu khi mới phát minh ra máy bay, không khí trong khoang máy bay bắt nguồn từ khí quyển bên ngoài. Do máy bay bay không cao nên khoang máy bay không cần đóng kín, khí oxy trong không khí ở khoang máy bay tuy ít hơn một chút so với trên mặt đất nhưng không ảnh hưởng lớn đến cơ thể của con người.

Nhưng độ cao khi bay của các loại máy bay hiện đại ngày càng cao, nếu áp dụng phương thức cung cấp oxy tự nhiên thì không thể đáp ứng đủ. Bởi trên bầu trời cao 1.500m, hàm lượng oxy chỉ bằng 15,8% so với bề mặt biển. Vì thế các nhà thiết kế máy bay đã nghĩ cách để lấy oxy từ trong không khí, gọi là cách mở đường cung cấp oxy.

Quá trình cung cấp oxy theo cách này không hề phức tạp. Động cơ bánh xoáy kích thích máy nén khí hoạt động khiến không khí loãng bên ngoài tăng thêm áp suất về phía trong khoang máy bay, cuối cùng đạt đến mức áp suất gần với mặt đất, lúc này hàm lượng oxy trong không khí không khác biệt lớn so với trên mặt đất, đủ để cho các phi công và hành khách thở bình thường.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *