Quãng ngày mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhất đối với mỗi người phụ nữ khi được ngày ngày cảm nhận được có một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên trong cơ thể. Bên cạnh những cảm xúc hạnh phúc đó, các mẹ bầu thường có tâm trạng lo lắng, bất an khi phải di chuyển bằng máy bay.
Sau đây là một số tips “bỏ túi” cho các mẹ bầu trên chuyến bay của Vietnam Airlines:
Chuẩn bị trước chuyến bay
Nhìn chung, việc di chuyển bằng máy bay trong thời gian mang thai là an toàn. Tuy nhiên, Vietnam Airlines khuyên mẹ bầu nên tư vấn của bác sỹ trước khi đi máy bay về:
- Thai nhi có đủ sức khoẻ để việc đi lại bằng đường hàng không an toàn.
- Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu hành khách gặp vấn đề về việc thiếu máu, thai nghén hoặc có những bất thường, đe dọa sảy thai … trong suốt quá trình mang thai.
- Giảm thiểu sự căng thẳng trong hành trình.
- Thời gian ổn định nhất trong quá trình mang thai là từ 12 đến 28 tuần của thai kỳ.
Thông tin về dịch vụ vận chuyển dành cho mẹ bầu:
Lưu ý:
- MEDIF là mẫu thông tin y tế giúp hãng hàng không đánh giá xem hành khách có thể di chuyển bằng tàu bay an toàn hay không, cũng như cung cấp thông tin cho hãng để hỗ trợ hành khách kịp thời trong chuyến đi.
- Thời gian mang thai được tính đến ngày khởi hành của mỗi chuyến bay.
- Vietnam Airlines chấp nhận các giấy tờ khác thay thế cho MEDIF II như sau: Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe được bác sỹ xác nhận và trong đó bao gồm ít nhất các thông tin sau đây: Thai đơn hay sinh đôi, sinh ba …; Tuần của thai; Ngày dự kiến sinh; Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt; Được phép đi lại bằng máy bay
- Nếu mẹ bầu đi trên các chuyến bay quốc tế, hãy mang theo bộ hồ sơ y tế bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân để thực hiện các thủ tục cần thiết. Trường hợp mẹ bầu đi đến một số nước có những yêu cầu riêng về nhập cảnh đối với phụ nữ có thai, hãy kiểm tra quy định của nước nhập cảnh trước khi bắt đầu hành trình; liên hệ với các chi nhánh của Vietnam Airlines để được hỗ trợ.
- Hiệu lực giấy tờ theo dõi sức khỏe: Mẹ bầu hãy lập hồ sơ trong vòng 07 ngày trước ngày dự định khởi hành chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu mẹ bầu không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai dưới 36 tuần tính đến ngày khởi hành của chặng bay
Tips bỏ túi:
- Mẹ bầu cần mang đầy đủ vé, giấy tờ tùy thân và hồ sơ xác nhận sức khỏe khi đi máy bay để tránh bị từ chối vận chuyển vì sự an toàn của mẹ và bé.
- Hãy đăng ký chỗ ngồi sớm để đảm bảo sự thoải mái và thuận tiện trong di chuyển. Vietnam Airlines gợi ý rằng mẹ bầu chọn chỗ ngồi gần lối đi.
Khi đến sân bay
Tips bỏ túi:
- Mẹ bầu nên để hồ sơ, các giấy tờ trên, toa thuốc (được bác sĩ kê trong quá trình mang thai) trong hành lý xách tay để tiện sử dụng, xuất trình khi cần thiết.
- Nếu mẹ bầu bị phù nề bàn chân, hoặc di chuyển khó khăn trong quá trình mang thai, hãy đăng ký ngay dịch vụ xe lăn để nhận được sự hỗ trợ tận tình của nhân viên mặt đất tại khu vực sân bay hoàn toàn miễn phí. Chi tiết các mẹ có thể tham khảo tại đây (link)
Tại các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines bố trí quầy làm thủ tục riêng dành cho khách dịch vụ đặc biệt. Mẹ bầu hãy đến các quầy có màn hình hiển thị “Trợ giúp đặc biệt – Special Assistance” để được ưu tiên phục vụ. Tại các sân bay khác, tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng mà hãng sẽ sắp xếp và trợ giúp hành khách.
Trên máy bay
Tips bỏ túi:
Một số thai phụ thường hay bị đau lưng nên việc mang theo một chiếc gối dựa nhỏ có thể sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn. Hoặc, mẹ bầu có thể đề nghị tiếp viên cho mượn gối nhỏ, chăn mền để đắp hoặc dựa lưng.
Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ bầu cũng cần chú ý những món ăn nên hạn chế như: các loại pho mai mềm, thực phẩm có chất bảo quản, chứa caphêin, chiên rán…Vậy tại sao các mẹ bầu không đặt trước suất ăn đặc biệt cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trên mà không mất thêm một khoản phụ thu nào nhỉ?
Sau đây là một số suất ăn đặc biệt gợi ý cho mẹ bầu:
- Suất ăn hoa quả – Fruit Platter Meal (FPML) – Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản.
- Suất ăn nhạt, mềm – Bland Meal (BLML) – Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thức ăn tẩm nhiều gia vị, hạt tiêu, ớt bột, các loại rau gây đầy hơi như bắp cải, súp lơ…, các đồ uống có chứa caphêin, thực phẩm chiên rán.
- Suất ăn ít chất béo – Low Fat Meal (LFML) – Tiêu chuẩn suất ăn: Không sử dụng thực phẩm chiên rán, nước sốt nhiều chất béo, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, hải sản (tôm, mực, cua, tôm hùm), trứng cá, dầu và các chất béo bổ sung, đồ uống có cồn chứa đường tinh luyện, thịt và pho mát qua chế biến.
Lưu ý:
- Suất ăn đặc biệt chỉ được phục vụ theo yêu cầu riêng của hành khách, vì vậy, hành khách vui lòng lưu ý những thông tin sau trước khi đặt dịch vụ này:
- Các chặng bay ngắn hoặc các chuyến bay không phục vụ thức ăn sẽ không áp dụng dịch vụ suất ăn đặc biệt. Hành khách liên hệ với đơn vị đặt vé của mình để biết thêm chi tiết.
- Khi có nhu cầu, hành khách cần đăng ký dịch vụ suất ăn đặc biệt ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành.
- Nếu hành khách đổi hành trình hay giờ bay thì cần đăng ký lại dịch vụ và kiểm tra kỹ để đảm bảo suất ăn sẽ được cung cấp trên chuyến bay mới.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cần ăn những thức ăn giàu vitamin và các loại khoáng chất cho cơ thể có trong nước cam, dứa, ổi, bông cải, chanh, ngũ cốc,… Do vậy, khi đi trên các chuyến bay, hãy gọi cho mình 1 ly nước hoa quả nhé. Ở hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt, hãng phục vụ các loại nước trái cây như táo và cam. Riêng ở hạng thương gia của Vietnam Airlines trên đường bay HAN-SGN/SGN-HAN và chặng bay đi các đường bay trục nội địa, hành khách được thưởng thức nước ép trái cây tươi nguyên chất We Real. Sản phẩm We Real là nước ép trái cây tươi 100% nguyên chất (không thêm nước, không thêm đường, không màu nhân tạo). Nước ép We Real được thanh trùng bằng công nghệ áp suất cao HPP đảm bảo tươi ngon và tốt cho sức khoẻ. Nước ép với 3 hương vị để hành khách dễ dàng lựa chọn phù hợp với sở thích và sức khoẻ của mình.
- Hello Green: ổi tươi, chanh dây tươi, cải kale tươi, cần tây tươi giàu chất xơ, chống oxy hoá, giúp đào thải độc tố.
- Citrus: cam tươi, dứa tươi, tắc (quất) tươi, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giải nhiệt .
- Daily route: ổi tươi, cà rốt tươi, dứa tươi, củ dền đỏ, giúp kích thích sự oxy hoá của các tế bào khiến làn da trở nên tươi trẻ.
Lưu ý: Trên chuyến bay, nếu cần trợ bất cứ trợ giúp nào, mẹ bầu đừng ngần ngại liên hệ với tiếp viên của Vietnam Airlines. Tiếp viên của hãng luôn sẵn sàng phục vụ mẹ và bé.
Mong rằng với những tips này, mẹ bầu và gia đình sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến đi và có những trải nghiệm an toàn, tuyệt vời cùng Vietnam Airlines.