Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Nữ phi công đầu tiên trên Thế giới lái máy bay bằng chân

Nữ phi công đầu tiên trên Thế giới lái máy bay bằng chân

Blog thumbnail

Điều khiển máy bay, phi cơ là một điều hiếm thấy ở phụ nữ. Nhưng trường hợp của Jessica Cox, đến từ vùng Tuscon, Bang Arizona (Mỹ), lại là một trường hợp càng hiếm thấy. Người phụ nữ này là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới dùng chân để lái máy bay thay đôi bàn tay.

Mắc phải dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến Jessica Cox không có tay như những người bình thường khác. Thế nhưng, cô có thể làm mọi việc bằng chân, từ viết, đánh máy chữ, đeo kính áp tròng, lái xe, chải đầu, nói chuyện điện thoại và thậm chí là… lái máy bay. Cô còn là một cựu vũ công và đạt đai đen đệ nhị đẳng môn Taekwondo. Cô nói: “Tôi không bao giờ nói rằng: tôi không thể, tôi chỉ nói rằng: tôi chưa thử việc đó mà thôi”.

Cô tâm sự: “Sinh ra đã khuyết 2 tay và tôi phải học cách thích ứng với điều đó. Lúc tôi chào đời, cha mẹ tôi đã bị sốc. Nhưng họ không bao giờ khiến tôi cảm thấy tôi khác mọi người. Những người khác luôn nhìn chằm chằm vào tôi hoặc đưa ra những bình luận mỉa mai, nhưng tôi không để mình bị ảnh hưởng bởi những lời nói đó và luôn sống lạc quan”.

Jessica là người đầu tiên trên thế giới điều khiển máy bay bằng chân. Cô đã sống một cuộc sống độc lập dù không có đôi bàn tay và thay vào đó, cô đã dùng chân để làm nên mọi thứ. Trước đây, điều duy nhất mà Jessica cảm thấy sợ là đi máy bay do sợ độ cao. Nhưng cách đây vài năm, một phi công của tổ chức từ thiện Wright Flight đã thuyết phục Jessica bay thử và cuối cùng cô đã vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình.

Jessica kể lại: “Ban đầu tôi nghĩ nếu có đủ tay thì tôi không sợ gì cả, đằng này lại không có. Nhưng ông ấy khăng khăng rằng chắc chắn tôi sẽ thích, vì thế tôi đã thử”. Sau 3 năm, Jessica đã lấy được bằng lái máy bay hạng nhẹ, mặc dù các học viên bình thường chỉ mất 6 tháng.

Với sự hỗ trợ của 3 huấn luyện viên, cô đã hoàn thành 89 giờ bay thử nghiệm. “Lần đầu tiên người hướng dẫn để tôi điểu khiển máy bay, tôi nhớ là mình rất sợ nhưng tôi đã làm rất tốt. Mất 3 năm tôi mới lấy được bằng lái và đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế giới này”.

Jessica đã tham gia khóa học lên cao để trở thành một huấn luyện viên. Cô muốn giúp đỡ những người khuyết tật học bay và có thể thỏa mãn ước mơ của mình. Cô bày tỏ: “Người ta có thể nghĩ rằng, người khuyết tật không thể thực hiện được ước mơ của họ. Nhưng tôi thì tin họ có thể”. Các bác sĩ không thể giải thích tại sao Jessica sinh ra mà không có tay, nhưng người phụ nữ trẻ đầy tham vọng này không bi quan vì điều đó. Với tính cách mạnh mẽ và độc lập, Jessica cũng đã từ chối sử dụng tay giả từ năm cô tròn 13 tuổi.

Jessica Cox là một trong hàng ngàn tấm gương người phụ nữ tàn tật vượt lên số phận. Cô không chỉ có một ý chí kiên cường mà còn vượt xa khả năng của chính bản thân mình, trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và thành công trong cuộc sống.

Theo Hữu Lê
TGPN/Telegraph

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *