Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Quy định hành lý xách tay: tại sao chỉ 7 kg

Quy định hành lý xách tay: tại sao chỉ 7 kg

Blog thumbnail

Đã bao giờ, bạn phiền lòng khi được yêu cầu ký gửi hành lý chỉ bởi đồ xách tay vượt 0.5 so với mốc 7kg quy định?

Đã bao giờ, bạn tự hỏi tại sao chỉ là 7, không phải 9 hay 10 để hành khách được mang nhiều hơn trên mỗi hành trình bay của mình?

Thật ra, không phải ngẫu nhiên khi nhiều hãng hàng không, trong đó có Bamboo Airways quy định 7 kg là mức cân nặng tối đa dành cho hành lý xách tay.

Đầu tiên và tiên quyết nhất luôn vì mục đích đảm bảo an toàn bay. Sau cân nhắc nhiều yếu tố, khoa học đã chứng minh con số này nằm trong giới hạn đảm bảo cho máy bay cất và hạ cánh ổn định.

7 kg cũng là mức cân nặng lý tưởng để một người có hình thể trung bình dễ dàng nâng lên, hạ xuống khoang hành lý, kéo di chuyển trong sân bay.

Việc hạn chế khối lượng kiện đồ cũng là một trong những biện pháp tuyệt vời để đảm bảo hiệu quả sử dụng nhiên liệu, giúp tiết kiệm chi phí, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hãng và khách hàng.

Do vậy, trước mỗi chuyến bay, bạn đừng quên dành chút thời gian cân lại hành lý, đảm bảo kích thước không vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm để có những hành trình bay an toàn và hạnh phúc nhé.

Có thể với một số hãng bay, giới hạn trọng lượng cho hành lý xách tay của một khách là 5-10kg, hoặc 12-18kg với tuỳ loại vé, nhưng mức phổ biến được áp dụng và quen thuộc với nhiều hành khách nhất là 7 kg. Tại Việt Nam hay trên thế giới, du khách phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định này, với những trường hợp quá cân bị phát hiện, có thể bị phạt tiền đến cả triệu đồng, hoặc là phải làm thủ tục mua thêm kg gấp ở sân bay, phí cũng không hề rẻ.

Quen thuộc và phổ biến như vậy, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại là 7 kg chưa? Lý do hợp lý cho mức giới hạn trọng lượng này là gì?

Đảm bảo trọng lượng tổng thể trên máy bay

Theo quy định của ngành hàng không, việc quy định trọng lượng và kích thước đối với hành lý xách tay để kiểm soát công tác bảo đảm an toàn bay theo kích thước và tải chịu lực của khoang hành lý (tùy thuộc vào loại máy bay).

Trọng lượng của khoang hành khách (phía trên), khoang hàng (phía dưới, dùng để hành lý ký gửi) đều đã được các nhà khoa học tính toán, đồng thời cân đối với số hành khách, cùng các thông số về cánh máy bay, động cơ… Kết quả nghiên cứu nằm trong giới hạn đảm bảo cho máy bay cất cánh và hạ cánh ổn định. Với những hãng hàng không cho mang nhiều kg xách tay, số lượng khách đã được tính toán cũng đã được tính để phù hợp cho loại máy bay của hãng.

Khách chủ động vận chuyển dễ dàng

Không ai muốn vất vả, cồng kềnh khi đi máy bay cả. Giới hạn của các hãng hàng không cũng nhằm mong muốn đảm bảo tính tiện lợi cho khách và những người xung quanh. Mức cân nặng 7 kg là phù hợp cho việc vận chuyển của một người bình thường. Bạn có thể nâng lên hạ xuống khoang hành lý, kéo đi một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho các hành khách hơn.

Hành lý xách tay của Vietnam Airlines

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy bay

Ngoài yếu tố kỹ thuật, các hãng hàng không còn giới hạn trọng lượng hành lý nói chung của khách để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Nếu máy bay phải vận chuyển quá nhiều hành lý, đương nhiên sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn, chi phí tăng cao. Thậm chí, giá vé và dịch vụ sẽ phải thay đổi, ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu của khách.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *