Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

SpaceJet M90: máy bay dân dụng của Mitsubishi

SpaceJet M90: máy bay dân dụng của Mitsubishi

Blog thumbnail

Nguyên mẫu thử nghiệm cuối cùng của chiếc SpaceJet M90 – máy bay chở khách dân dụng thương mại cỡ nhỏ do tập đoàn Mitsubishi phát triển, vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.

Vào lúc 2:53 chiều (giờ Nhật Bản) ngày 18/03, chuyến bay thử nghiệm mang số hiệu FTV10 do 2 phi công Hiroyoshi Takase và Akira Udagawa điều khiển, đã cất cánh từ sân bay Nagoya trong một hành trình kéo dài 2 tiếng trên bầu trời Thái Bình Dương, nhằm để kiểm chứng những tính năng cơ bản của chiếc M90.

Đây là thành quả của một dự án kéo dài 5 năm do chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn. Mẫu SpaceJet M90 chính là loại máy bay dân dụng thương mại đầu tiên được thiết kế và chế tạo hoàn toàn ở Nhật Bản, kể từ sau chiếc NAMC YS-11 ra mắt trong thập niên 1960s. Mặc dù đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, nhưng Mitsubishi và các tập đoàn công nghiệp hùng mạnh khác của Nhật Bản như Kawasaki, Fuji Heavy Industries, … vẫn chỉ chuyên về máy bay quân sự hơn.

Nhật Bản có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không. Các tập đoàn công nghiệp như MItsubishi vốn đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm chế tạo máy bay, chủ yếu là máy bay quân sự, và từ trước cả Thế chiến II. Trong hình là mẫu chiến đấu cơ F-2 thuộc thế hệ 4 do Mitsubishi sản xuất (dựa trên dòng F-16 của Mỹ).

Mẫu máy bay dân dụng nội địa này được trang bị hai động cơ Pratt & Whitney PW1200G (Mỹ), giúp nó có thể bay xa tối đa 2.350 dặm (hay 3778 km), ở tốc độ hành trình Mach 0,78 (578 dặm hay 931 km/h), và chở được 88 hành khách.

Nguyên mẫu thử nghiệm ban đầu của dòng SpaceJet, với tên gọi MR190, đã từng thực hiện thành công một chuyến bay vào tháng 11/2015, nhưng chương trình sau đó đã bị tạm trì hoãn để thiết kế lại và do một số xáo trộn.

Đại diện của Mitsubishi cho biết, chiếc M90 sẽ tiếp tục được thử nghiệm tại Nagoya trước khi được đem tới trung tâm kiểm định tiêu chuẩn kỹ thuật hàng không Moses Lake Flight Test Center (MFC) ở tiểu bang Washington (Mỹ). Tại đây, nó sẽ gia nhập cùng 6 nguyên mẫu SpaceJet M90 khác cho giai đoạn sát hạch để cấp chứng nhận cuối cùng.

“Đây thực sự là một bước tiến rất đáng khích lệ”, Alex Bellamy – CDO (chief development officer, tạm dịch: giám đốc phát triển) tại Mitsubishi Aircraft Corporation – cho biết. “Chúng tôi có thể tự hào về thành tựu mới nhất này, đó là sự tưởng thưởng cho những nỗ lực không ngừng của cả một tập thể tận tụy, là dấu hiệu tích cực cho thấy hiệu quả của chính sách cải tổ, cả về mặt tổ chức lẫn kỹ thuật, được thực hiện từ năm 2016. Chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục để đột phá về phía trước …”

Nguồn:
https://www.mitsubishiaircraft.com/latest/maiden-flight-of-mitsubishi-spacejet-flight-test-vehicle-10

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *