Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Sử dụng rượu trên máy bay có thể bị bắt

Sử dụng rượu trên máy bay có thể bị bắt

Blog thumbnail

Chỉ cần sử dụng rượu không phải do tiếp viên phục vụ, bạn sẽ ngay lập tức bị bắt khi hạ cánh vì đây được coi là hành vi vi phạm luật pháp. Vì vậy, bạn đừng dại dột mà khui một chai rượu miễn thuế mang theo mình trên máy bay.

Nếu bạn quá thèm một chút hơi men có thể yêu cầu phục vụ từ phi hành đoàn. Nhưng bạn cũng đừng nghĩ đến chuyện say xỉn trên máy bay, bởi các tiếp viên có nguyên tắc từ chối phục vụ riêng khi thấy hành khách xuất hiện những hành vi ngoài kiểm soát.

Cấm người say rượu lên máy bay của các hãng hàng không trên Thế giới

Hầu hết tổ chức hàng không dân dụng ở các nước đều có quy định cấm người say xỉn hoặc có dấu hiệu say xỉn lên máy bay, nếu xác định đối tượng có thể gây ảnh hưởng đến an toàn của máy bay, phi hành đoàn và những hành khách khác.

Luật liên bang Mỹ cấm các hãng bay cho người có biểu hiện say xỉn rõ ràng lên máy bay, và tiếp viên hàng không cũng không được phép bán rượu bia cho hành khách say xỉn. Bên cạnh đó, hành khách nếu có hành vi tấn công, hăm dọa hay can thiệp vào công việc của phi hành đoàn có thể chịu mức phạt lên tới 35.000 USD (819 triệu đồng) và án tù tối đa 20 năm, theo trang Traveller.

Cục Hàng không dân dụng Anh (CAA) đưa ra quy định các hãng hàng không có quyền từ chối chở những hành khách có biểu hiện hoặc hành vi đe dọa đến sự an toàn của chuyến bay. Cơ quan này cũng đưa ra hình phạt tùy theo mức độ vi phạm, theo đó việc say xỉn trên máy bay có thể bị phạt tối đa 5.000 bảng (147 triệu đồng) và 2 năm tù giam. Người có hành vi gây hại đến sự an toàn của máy bay có thể bị ngồi tù đến 5 năm. Những hành khách gây rối cũng có thể phải bồi thường toàn bộ chi phí, nếu sự cố khiến máy bay phải chuyển hướng, thường dao động từ 10.000 – 80.000 bảng Anh tùy vào kích cỡ máy bay và nơi nó chuyển hướng.

Cục An toàn hàng không dân dụng Úc (CASA) quy định hành khách say xỉn trước khi lên máy bay, hoặc say xỉn trên máy bay là phạm tội, có thể bị cảnh cáo hoặc bị truy tố. Ngoài ra, hành khách chỉ được uống rượu do phi hành đoàn phục vụ, và không được uống rượu mua từ trước khi lên máy bay.

Tại Việt Nam

Từ ngày 1/6/2019, Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam có hiệu lực. Tại thông tư này có quy định chi tiết việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi.

Cụ thể, tại Điều 58, Thông tư 13/2019/TT-BGTVT quy định về kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi ghi rõ: ‘Không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích’.

Ngoài ra, hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần, việc chấp nhận chở hành khách hay không sẽ do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định.

Tuy nhiên, khi chấp nhận chuyên chở hành khách bị bệnh tâm thần thì phải thực hiện các yêu cầu nghiêm ngặt như: Hành khách bị bệnh tâm thần phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của hành khách. Trong trường hợp cần thiết, hành khách bị bệnh tâm thần cần phải được gây mê trước khi lên máy bay, thời gian bay không được lâu hơn thời gian tác dụng của thuốc.

Cũng theo Thông tư này, hành khách được mang tối đa 1 lít chất lỏng lên các chuyến bay quốc tế; dung tích mỗi bình chứa 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *