Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Sự thật ít biết về các tiếp viên hàng không

Sự thật ít biết về các tiếp viên hàng không

Blog thumbnail

Tiếp viên hàng không là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ ưa thích bởi đặc thù nghề nghiệp được du lịch khắp nơi trên thế giới. Phía sau đó là những sự thật không phải ai cũng biết.

Chỉ nam giới mới được làm tiếp viên hàng không

Nhưng quy định này chỉ xảy ra trong giai đoạn trước năm 1930 của lịch sử ngành hàng không. Theo đó, tất cả các chuyến bay thương mại đầu tiên, mọi tiếp viên phi hành đoàn đều phải là nam giới.

Mọi chuyện chỉ thay đổi khi một nữ y tá dũng cảm có tên Ellen Church đã lên tiếng đấu tranh. Bà học cách điều khiển một chiếc máy bay vào năm 1930 và đề nghị được làm việc trong vai trò tiếp viên nữ của hãng Boeing Air Transit. Sau đó, các hãng hàng không đều nhận thấy rằng đây là động thái tuyệt vời để thu hút khách: Nếu như một cô gái trẻ không sợ bay, thì chẳng ai có lý do phải sợ hãi.

Là tiếp viên hàng không chứ không phải bồi bàn

Nhiều người vẫn mặc định công việc của một tiếp viên hàng không là phục vụ đồ ăn, giữ máy bay sạch sẽ và làm mọi điều hành khách yêu cầu.

Trên thực tế, công việc chính của các tiếp viên hàng không đó là “trợ lý cho cơ trưởng”. Nói dễ hiểu hơn, họ sẽ là “tai mắt” để cơ trưởng nắm mọi tình hình trong khoang hành khách, đồng thời phải xử lý linh hoạt những tình huống khẩn cấp nếu xảy ra,

Tiếp viên hàng không được trả tiền kể từ thời điểm máy bay đóng cửa

Nhiều hãng hàng không thương mại trên thế giới quy định, tiền công của các tiếp viên được tính kể từ thời điểm cửa máy bay đóng lại. Bởi vậy, các tiếp viên sẽ chẳng hưởng lợi gì nếu một chuyến bay bị trì hoãn.

Hãy tuân thủ theo hiệu lệnh của tiếp viên

Đừng cố chống đối mọi yêu cầu hay hiệu lệnh của tiếp viên trên chuyến bay, bởi mục đích của họ để giúp toàn bộ hành khách có chuyến bay an toàn.

Đơn giản như việc nếu tiếp viên yêu cầu bạn dựng thẳng ghế, hay mở tấm che trên cửa sổ máy bay, hãy lịch sự làm theo, để đảm bảo việc hạ cánh diễn ra an toàn, suôn sẻ. Nếu cố tình chống đối, các tiếp viên có thể dùng vũ lực. Một số hãng hàng không còn cho phép tiếp viên của họ sử dụng súng điện.

Các tiếp viên được huấn luyện nhiều khóa học để làm mọi thứ

Trước khi trở thành tiếp viên hàng không, họ đều phải trải qua những khóa học từ cơ bản đến phức tạp nhằm giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra trên chuyến bay. Tất cả các tiếp viên hàng không đều biết cách sơ cứu, thậm chí, họ có thể trở thành người đỡ đẻ, nếu cần. Dĩ nhiên, đây là việc bất đắc dĩ nếu như chuyến bay không có bác sỹ.

Một vài lưu ý để hành khách có được chuyến bay an toàn, thoải mái

Đừng bao giờ đi chân đất trên máy bay. Trên thực tế, sàn máy bay bẩn hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng.

Nhà vệ sinh trên máy bay cũng không phải là nơi sạch sẽ. Chỉ nên sử dụng nó khi cần và nên dùng thêm nước rửa kháng khuẩn ngay cả sau khi bạn đã rửa tay.

Bàn để đồ ăn phía sau ghế trên máy bay là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất và chỉ được dọn qua.

(Theo BP/news/ Dân trí)

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *