Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Tại sao máy bay phải bay cao hơn cả đỉnh Everest?

Tại sao máy bay phải bay cao hơn cả đỉnh Everest?

Blog thumbnail

Trong khi đỉnh Everest cao 8.848m (khoảng 29,030ft) thì các máy bay thương mại thường di chuyển phần lớn ở độ cao hơn 10.668m (35,000ft). Bạn có biết vì sao đây là độ cao lý tưởng cho máy bay không? Cùng Vietnam Airlines khám phá nhé!

  1. Bay càng cao càng tiết kiệm năng lượng

Độ cao lý tưởng cho máy bay chở khách là từ 10.668m – 12.800m. Càng lên cao không khí sẽ càng loãng, giúp máy bay di chuyển dễ dàng hơn, nhanh hơn, tốn ít năng lượng và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Máy bay bay cao quá mức này thì nồng độ oxy trong không khí quá thấp khiến động cơ khó đốt cháy nhiên liệu, nhưng bay quá thấp thì sức cản không khí sẽ lớn hơn và ảnh hưởng đến các vấn đề an toàn và cứu hộ khi cần thiết.

  1. Tránh xa ảnh hưởng của thời tiết xấu

Tầng đối lưu với độ cao dưới 11.000m là nơi diễn ra hầu hết hiện tượng thời tiết của Trái Đất như mưa, mây mù và gió mạnh. Máy bay thường sẽ hoạt động ở tầng bình lưu, nơi có ít nhiễu động, tránh được phần lớn các loại thời tiết xấu.

  1. Tránh “tắc đường”

Bay cao đồng thời cũng giúp máy bay thương mại tránh được các phương tiện di chuyển trên không khác, như máy bay hạng nhẹ hay trực thăng, cũng như côn trùng và chim chóc.

  1. Đề phòng trường hợp khẩn cấp

Khi có vấn đề xảy ra ở độ cao 10.000m, phi công sẽ có nhiều thời gian để xử lý sự cố hơn, bảo đảm an toàn hơn cho hành khách.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *