Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Trẻ sơ sinh đi máy bay: Những điều cần lưu ý

Trẻ sơ sinh đi máy bay: Những điều cần lưu ý

Blog thumbnail

Du lịch bằng đường hàng không phù hợp với hầu hết trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trước khi bay cùng bé, cần có sự cân nhắc và chuẩn bị chu đáo đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bé.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS. TS. BS Huỳnh Thoại Loan – Trưởng khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Tuổi của bé

Bác sĩ có thể khuyên không nên cho con đi lại bằng máy bay không cần thiết ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh đang hoàn thiện dần hệ thống miễn dịch.Vậy nên, du lịch hàng kh ông có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Nếu chọn đi du lịch với trẻ sơ sinh, thường xuyên rửa tay hoặc sử dụng chất khử trùng tay và tránh tiếp xúc với những du khách có biểu hiện bệnh rõ ràng có thể nhìn thấy.

Tai của bé

Thay đổi áp suất cabin trong chuyến bay gây ra những thay đổi tạm thời về áp suất tai giữa, có thể gây đau tai. Để giúp cân bằng áp lực trong tai của bé, hãy cho bé bú vú, bình sữa hoặc núm vú giả để ngậm trong lúc cất cánh và lúc bắt đầu bước xuống máy bay. Cố gắng sắp xếp thời gian cho bé ăn tránh để bé đói trong những khoảng thời gian đó. Nếu em bé đã được phẫu thuật tai hoặc bị nhiễm trùng tai trong 2 tuần qua, hãy nhờ tư vấn của bác sĩ xem bé có thể đi hay không.

Ngoài ra, độ ồn của cabin máy bay rất lớn, đặc biệt là trong quá trình cất cánh. Cân nhắc sử dụng quả bóng bông, tai nghe chống ồn hoặc nút tai nhỏ để hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn và giúp bé dễ ngủ hơn.

Hơi thở của bé

Trong chuyến bay, áp suất không khí trong khoang máy bay thấp hơn áp suất không khí trên đất liền. Sự thay đổi tạm thời về mức oxy này dường như không gây ra vấn đề gì cho những đứa trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu em bé sinh non, có vấn đề về tim hoặc phổi mãn tính hoặc có các triệu chứng hô hấp trên hoặc dưới, hãy nhờ tư vấn của bác sĩ trước khi bay.

Ghế an toàn của bé

Hầu hết xe ghế ngồi cho trẻ sơ sinh được chứng nhận cho việc sử dụng trong du lịch hàng không. Mặc dù các hãng hàng không thường cho phép trẻ sơ sinh ngồi trên đùi của người chăm sóc trong suốt chuyến bay, Cục Hàng không khuyến nghị trẻ sơ sinh nên ngồi trên ghế an toàn đúng cách. Nếu chọn không mua vé cho trẻ sơ sinh, hãy hỏi về chỗ ngồi mở khi bạn lên máy bay – trong trường hợp một ghế có thể được dùng cho con. Nếu ngồi cùng với em bé sẽ được cung cấp đai an toàn đặc biệt dành cho em bé gắn với đai an toàn của mình.

Đừng cố gắng cho bé uống thuốc không kê đơn, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl, các loại thuốc khác), để giúp bé ngủ ngon trong suốt chuyến bay. Việc làm này không được khuyến khích và đôi khi thuốc có thể có tác dụng ngược lại.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.com

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS. TS. BS Huỳnh Thoại Loan – Trưởng khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

vinmec.com

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *