Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Vì sao ngày nay máy bay bay chậm hơn so với 40 năm trước?

Vì sao ngày nay máy bay bay chậm hơn so với 40 năm trước?

Blog thumbnail

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây lại là sự thật. Vậy tại sao máy bay ngày nay lại bay chậm hơn trước?

Mặc dù có vẻ máy bay ngày nay tiến bộ nhiều hơn về công nghệ so với vài chục năm trước đây nhưng một trong những thay đổi kỳ lạ nhất là các chuyến bay thực sự đã chậm hơn rất nhiều.

Thời gian bay từ New York tới thành phố Houston bang Texas hiện nay khoảng 3 giờ 50 phút. Tuy nhiên vào năm 1973, chuyến bay tương tự chỉ mất có 2 giờ 37 phút.

Tương tự, chuyến bay từ London, Anh đến Edinburgh, Anh cũng đã thêm một chút thời gian. Vào năm 1995, tuyến đường mất một giờ 15 phút, nhưng giờ mất một giờ 25 phút.

Hoặc, chuyến bay từ Madrid đến Barcelona cùng của Tây Ban Nha trước đây mất 55 phút vào năm 1995, giờ mất khoảng một giờ 15 phút.

Vận tốc của máy bay thương mại hiện nay dao động trong khoảng từ 890 km/h tới 944 km/h, so với 972 km/h đối với máy bay Boeing 707 vào năm những năm 1960, theo nghiên cứu năm 2014 của Trường kỹ thuật của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.

Nguyên nhân chính khiến máy bay ngày nay bay chậm hơn là để… tiết kiệm xăng. Nghe có vẻ vô lý nhưng theo Giáo sư hàng không và du hành vũ trụ Mark Drela, máy bay đi càng nhanh nhiên liệu tiêu tốn càng nhiều.

Giá xăng dầu tăng cao trong nhiều năm qua khiến các hãng hàng không phải tính toán lại, cố gắng tiết kiệm tiền tốt nhất có thể và một trong các cách được chọn là cho máy bay bay… chậm lại chút.

Theo Bussiness Insider, các hãng hàng không có thể tiết kiệm hàng triệu bảng mỗi năm nếu bay chậm hơn. Ví dụ hãng hàng không Jet Blue, đã tiết kiệm được khoảng 13 triệu USD chỉ riêng trong năm 2008 bằng cách… bay chậm hơn 2 phút trên mỗi chuyến bay của họ.

V.Cường – cand.com.vn (tổng hợp)

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *