Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Vì sao trên máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?

Vì sao trên máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?

Blog thumbnail

Từ năm 1990, luật cấm hút thuốc trên máy bay được đưa ra và có hiệu lực trên hầu hết các chuyến bay thương mại. Tuy nhiên, người ta lại dễ dàng bắt gặp gạt tàn thuốc lá được các hãng bay trang bị trên máy bay. Họ lý giải thế nào về sự vô lý này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Hút thuốc trên máy bay nguy hiểm đến đâu?

Chỉ tàn thuốc cũng có thể đe dọa sinh mạng hàng trăm người trên máy bay; nếu đốm lửa bắt vào những vật liệu dễ cháy. Vào năm 1973, 123 hành khách trên chuyến bay từ Rio de Janeiro tới Paris đã thiệt mạng sau khi cabin của chiếc Boeing 707 bốc cháy mà nguyên nhân chỉ do một điếu thuốc được vứt trong thùng rác của nhà vệ sinh. Ở Indonesia, một hành khách bị đuổi khỏi máy bay chỉ ít phút trước giờ cất cánh từ Jakarta vì hút thuốc trên đường băng. Máy bay lúc đó đang được tiếp nhiên liệu, tình tiết này càng gia tăng mức độ nghiêm trọng của tội anh ta phạm phải. Theo luật pháp Indonesia, đây được coi là hành động đe dọa an toàn bay; có thể chịu án 2 năm tù, theo Travel Wire Asia.

Luật cấm hút thuốc trên máy bay có hiệu lực từ năm 1990, trên hầu hết chuyến bay thương mại. Đầu tiên, luật được ban hành ở Mỹ, dần dần nhiều nước khác trên thế giới cũng làm theo.

Một chuyến bay đường dài khoảng 10 tiếng sẽ tiêu tốn khoảng 36.000 gallon xăng. Khối nhiên liệu khổng lồ này có thể bốc cháy trong nháy mắt khi bắt lửa, hoặc đơn giản là một tàn thuốc.Yếu tố thúc đẩy luật ra đời chính là những chiến dịch nâng cao nhận thức về việc tiếp viên hàng không phải hút thuốc thụ động trên những chuyến bay, với khói thuốc ám mùi trên đồng phục và tóc của họ.

Mức phạt đối với hành vi hút thuốc lá

Luật cấm hút thuốc trên máy bay là một điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ, vì vậy nếu lỡ vi phạm và bị bắt gặp, bạn phải đối mặt với những hình phạt. Với các hãng Việt Nam, mức phạt cho vi phạm hút thuốc trên máy bay là 3-5 triệu đồng. Nếu du khách hút thuốc tại khu vực không được phép trong sân bay, mức phạt là 5-10 triệu đồng.

Các chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific cũng như nhiều hãng hàng không quốc tế đều cấm hành khách hút thuốc lá. Tiếp viên luôn đọc thông báo: “Đây là chuyến bay không hút thuốc” trước giờ khởi hành, để nhắc nhở quý khách thực hiện đúng theo quy định.

Vậy tại sao máy bay vẫn có gạt tàn?

Thông thường trên máy bay đều có quy định hoặc nhắc nhở nghiêm cấm không hút thuốc, thế nhưng tại sao ở cửa nhà vệ sinh lại có gạt tàn? Mặc dù thoạt nhìn chúng ta sẽ nghĩ là thừa thãi, nhưng thực tế lại cho thấy, sự xuất hiện của gạt tàn ở đây lại là điều cần thiết.

Gạt tàn được trang bị cho những kẻ “nghiện” thuốc lá

Theo quy định của pháp luật Mỹ, bất kể việc hút thuốc có được cho phép hay không, các nhà vệ sinh phải có gạt tàn khép kín, có thể tháo lắp, đặt ngay trên cửa hoặc gần khu vực lối ra vào. Nếu hơn một nửa số gạt tàn bị hỏng, chúng phải được sửa chữa trong vòng 72 giờ.

Bởi vì, trong những chuyến bay, vẫn có những người khó lòng kiểm chế cơn them thuốc lá và quyết định hút thuốc một cách lén lút. Cách tốt nhất để tránh mọi rủi ro là vẫn nên sắm cho họ những chiếc gạt tàn thuốc lá. Ngày nay, gần như tất cả các hãng hàng không đều cấm hút thuốc. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp cố tình vi phạm. Tiếp viên hàng không người Mỹ Heather Poole cho biết rất khó bắt được những người này vì họ biết cách che giấu và tránh máy dò.

Nhằm đề phòng nguy cơ cháy nổ từ những người cố tình vi phạm, tất cả máy bay phải có gạt tàn để đảm bảo an toàn cho hành khách. Tuy nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người xung quanh là luôn luôn tuân thủ mọi quy định trên máy bay.

HânHân Lê
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *