Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Vietnam Airlines giảm thu 50.000 tỉ, 10.000 nhân viên nghỉ việc

Vietnam Airlines giảm thu 50.000 tỉ, 10.000 nhân viên nghỉ việc

Blog thumbnail

Ông Dương Trí Thành – tổng giám đốc Vietnam Airlines – cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh thu của hãng đã giảm 50.000 tỉ và 10.000 nhân viên phải nghỉ việc.

Trong thư động viên gửi toàn thể cán bộ, công nhân viên, ông Dương Trí Thành cho biết chưa bao giờ phải đột ngột dừng gần như toàn bộ hoạt động với gần 100 máy bay trong tổng số 106 máy bay hiện có.

Dự kiến, năm 2020, Vietnam Airlines sẽ giảm tải cung ứng khoảng 60%; doanh thu giảm 50.000 tỉ đồng, tương đương giảm 65% so với kế hoạch. “Cũng như các hãng hàng không khác, chúng ta đang đối mặt với những thách thức mang tính sống còn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Trong thời gian qua, đã có hơn 2.000 cán bộ nhân viên, trong đó có hơn 400 cán bộ là lãnh đạo tổng công ty, cán bộ các cấp phải cách ly, thậm chí đã có 4 cán bộ nhân viên của Vietnam Airlines nhiễm bệnh” – ông Thành nêu.

Từ 7h ngày 25-3, Vietnam Airlines đã dừng khai thác toàn bộ đường bay quốc tế, và từ 0h ngày 1-4 chỉ thực hiện một số chuyến bay/ngày nối Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Đây là một quyết định đặc biệt khó khăn và có tính lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển ngành hàng không Việt Nam nói chung và hãng hàng không quốc gia nói riêng.

Để vượt qua giai đoạn này, Vietnam Airlines sẽ thực hiện một số giải pháp đột phá, như: tái cơ cấu lao động, tinh giản biên chế; tổ chức lại bộ máy, dây chuyền sản xuất; điều chỉnh thu nhập; cắt toàn bộ các khoản chi chưa thực sự cấp bách; giãn/hoãn các khoản chi có thể; đàm phán để giảm đơn giá, giảm giá đối với các hợp đồng đã ký kết…

Những điều chỉnh trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tất cả cán bộ công nhân viên trong toàn tổng công ty, khi hơn 50% người lao động của hãng phải ngừng việc; toàn bộ người lao động phải giảm lương, thậm chí cán bộ từ cấp ban trở lên tự nguyện không nhận lương.

Giai đoạn đến tháng 6 hoặc lâu hơn nữa sẽ rất khó khăn, nhưng hãng sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp đã có cùng với việc tiếp tục chủ động trong phòng chống dịch bệnh. Cùng đó, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ theo lệnh của Chính phủ, và chuẩn bị sẵn sàng cho sự phục hồi của thị trường hàng không trong tương lai.

Theo thống kê, Vietnam Airlines Group hiện có hơn 20.000 cán bộ, nhân viên, trong đó lực lượng phi công là 1.200 người, kỹ sư máy bay có 2.500 người, đội ngũ tiếp viên 3.000 người. Với tỉ lệ 50% phải ngừng việc, tức sẽ có hơn 10.000 người ở Vietnam Airlines tạm thời phải nghỉ việc trong giai đoạn hiện nay.

Tháng 3 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam dự tính các hãng hàng không Việt Nam thiệt hại khoảng 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua con số thất thu dự kiến của Vietnam Airlines kể trên, có thể thấy con số thiệt hại của toàn ngành hàng không Việt Nam sẽ rất lớn do dịch COVID-19.

Theo một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, các “kịch bản” ứng phó với COVID-19 được xây dựng giờ đều bị “phá sản”. Trước tình hình hiện nay, việc tính toán không phải là thiệt hại bao nhiêu mà là cứu vãn được bao nhiêu. Việc cắt giảm đường bay khiến các hãng rơi vào tình cảnh cạn kiệt nguồn lực, có thể có hãng không trụ được, dẫn tới phá sản.

CÔNG TRUNG
Báo Tuổi Trẻ

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *